Hotline 0903 880 937 - 0903 880 937
Facebook
Zing
Google Plus
 • Căn hộ Tân Hương Tower

  Căn hộ Tân Hương Tower

  Chung cư tân hương tower, nằm ngay mặt tiền đường Tân Hương, Trung tâm Quận Tân Phú, Liền kề Chợ Tân Hương, Trường THPT Ngô Sỹ Liêm. Từ căn hộ tân hương tower, bạn ...

 • Căn Hộ Tân Phú 8x Đầm Sen

  Căn Hộ Tân Phú 8x Đầm Sen

  Căn hộ tân phú 8X ĐẦM SEN ra đời nhằm kiến tạo chốn an cư lý tưởng và nền tảng vững chắc để các bạn trẻ tiến xa hơn trên con đường sự ...

 • Căn hộ Thanh Đa View

  Căn hộ Thanh Đa View

  Căn hộ Thanh Đa View tọa lạc ngay tại vị trí đắc địa – nằm ngay cạnh sông Sài Gòn, đối diện khu công viên và chợ Thanh Đa, thuộc khu vực địa ...

 • Nhà phố mặt tiền

  Nhà phố mặt tiền

  Nhà mặt tiền 1 trệt 1 lửng lầu, giá 895tr/ căn với các mảng công viên cây xanh, hệ thống đường giao thông nội bộ 6m, 10m rộng thoáng, đảm bảo việc di ...

 • Đất nền bình chánh Green City

  Đất nền bình chánh Green City

  Làng biệt thự ngay lòng thành phố cách chợ Bình Chánh chỉ 3 phút đi xe, ngay khu dân cư hiện hữu, sầm uất, liền kề cao ốc vành đai 3, Nguyễn Văn ...

Phong cách bầu Kiên trước tòa: Tôi là người đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm

Thursday - 22/05/2014 17:35

Không hổ là một nhà kinh doanh đa tài, mưu lược, được đánh giá là một trong những người đi đầu trong việc cải tổ bóng đá Việt Nam, “dám nói dám làm”, bị cáo Nguyễn Đức Kiên khi ra tòa vẫn gây ấn tượng mạnh cho những người dự khán về phong thái đầy tự tin của mình dù là đang phải đứng trước vành móng ngựa.

Đĩnh đạc và… thuộc  luật

 Ngay từ khi bắt đầu xuất hiện trước tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã… yêu cầu không phải mặc áo đồng phục; không cùm tay chân khi dẫn giải đến Tòa. Bầu Kiên cho rằng, việc tôi mặc thường phục là quyền của tôi nhưng quá trình dẫn giải tôi bị cùm, đề nghị không cùm tôi khi dẫn giải”.

Hình ảnh thường thấy của bầu Kiên trước tòa khi lên trả lời thẩm vấn của HĐXX là luôn chắp tay sau lưng, tự tin trả lời rành rọt, kỹ càng từng nội dung mà HĐXX hỏi.

Phong cách bầu Kiên trước tòa

Chấp tay sau lưng

Bầu Kiên luôn trả lời ngắn gọn “chính xác” khi HĐXX viện dẫn các số liệu nêu trong cáo trạng. Bầu Kiên cũng tự tin khẳng định mình đã luôn khai nhất quán từ trước đến nay, ngay từ khi ở cơ quan điều tra: “Các bản cung tôi đã khai chi tiết, chính xác, đề nghị HĐXX trích lại các bản cung”.

Nhưng việc để lại ấn tượng nhiếu nhất vẫn là bầu Kiên thuộc văn bản luật làu làu.

Sau khi nghe chủ tọa hướng dẫn các quyền và lợi ích của các bị cáo trước tòa, bầu Kiên đã viện dẫn các quy định tại… Bộ Luật Tố tụng hình sự và nói “Tôi là bị cáo, tôi được quyền trình bày đầy đủ ý kiến của tôi trước tòa. Ý kiến của tôi, tôi đề nghị HĐXX tôn trọng”.

baukiendochoso_dyib

Cắm cúi nghiên cứu tài liệu.

Đó là khi HĐXX dẫn nội dung Quyết định 03/2006/NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, tại đó đã nêu các khái niệm: “trạng thái vàng của tổ chức tín dụng”, hay “trạng thái vàng của doanh nghiệp kinh doanh vàng” và cho rằng các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Đáp lại, bầu Kiên đã nói: “Tôi rất thuộc các nội dung của Quyết định 03. Nội dung đó là “trạng thái vàng” chứ không có quy định nào về “trạng thái giá vàng” và các sản phẩm tài chính phái sinh. Chỉ đến năm 2012 mới có khái niệm này”- bầu Kiên nói.

Không những thế, để bào chữa cho cáo buộc kinh doanh trái phép khi mua cổ phần, cổ phiếu của các công ty khác, dù không có đăng ký kinh doanh, bầu Kiên cũng đã làm lúng túng đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước khi viện dẫn Điều 13 Luật DN 2005: “có gần một triệu doanh nghiệp được thành lập thì một nửa trong số này có hoạt động góp vốn vào các doanh nghiệp khác. Luật không yêu cầu đây là ngành nghề kinh doanh. Theo điều 13 Luật DN 2005, các doanh nghiệp được quyền góp vốn vào các doanh nghiệp khác”.

HĐXX đã hỏi lại Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM, Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc “đầu tư góp vốn kinh doanh, mua cổ phần, cổ phiếu của công ty khác có phải đăng ký kinh doanh không”, thì đại diện các cơ quan này đều lúng túng không trả lời được và… đùn đẩy cho nhau. Cuối cùng HĐXX đề nghị về nghiên cứu, mai trả lời tòa vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến việc có cấu thành hành vi vi phạm của bị cáo Kiên. Đại diện Cục quản lý kinh doanh (Bộ KHĐT) cũng cho biết trả lời câu hỏi này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Cũng để chừng tỏ là bầu Kiên đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ vụ án, việc các cơ quan lúng túng như trên bầu Kiên cũng đã lường trước được khi phát biểu trước HDXX: “Các cơ quan mà tòa dự kiến hỏi đều không có đủ thẩm quyền trả lời câu hỏi này” và thực tế là các cơ quan có mặt ở tòa hôm nay đều ko trả lời ngay được vấn đề này.

Bầu Kiên còn “chỉnh” câu từ trong cáo trạng vì cho rằng cách dùng từ như vậy không chính xác. Ví dụ, trong một trường hợp, cáo trạng nêu Nguyễn Đức Kiên đặt lệnh mua/bán… nhưng Kiên cho rằng việc đặt lệnh thuộc thẩm quyền của pháp nhân. Cách dùng từ đúng phải là “Công ty Thiên Nam đặt lệnh”…

Trong suốt quá trình xét xử, bầu Kiên luôn khẳng định “Tôi cho rằng tôi bị oan, không có tội, đề nghị HĐXX xét xử sớm để công bố cho dư luận biết thực chất vụ án này là gì.  “Tôi là đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp nào”.

Theo FC Bầu Kiên

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Tin nổi bật


Kinh tế vĩ mô


Hoạt động doanh nghiệp