Hotline 0903 880 937 - 0903 880 937
Facebook
Zing
Google Plus
 • Căn hộ Tân Hương Tower

  Căn hộ Tân Hương Tower

  Chung cư tân hương tower, nằm ngay mặt tiền đường Tân Hương, Trung tâm Quận Tân Phú, Liền kề Chợ Tân Hương, Trường THPT Ngô Sỹ Liêm. Từ căn hộ tân hương tower, bạn ...

 • Căn Hộ Tân Phú 8x Đầm Sen

  Căn Hộ Tân Phú 8x Đầm Sen

  Căn hộ tân phú 8X ĐẦM SEN ra đời nhằm kiến tạo chốn an cư lý tưởng và nền tảng vững chắc để các bạn trẻ tiến xa hơn trên con đường sự ...

 • Căn hộ Thanh Đa View

  Căn hộ Thanh Đa View

  Căn hộ Thanh Đa View tọa lạc ngay tại vị trí đắc địa – nằm ngay cạnh sông Sài Gòn, đối diện khu công viên và chợ Thanh Đa, thuộc khu vực địa ...

 • Nhà phố mặt tiền

  Nhà phố mặt tiền

  Nhà mặt tiền 1 trệt 1 lửng lầu, giá 895tr/ căn với các mảng công viên cây xanh, hệ thống đường giao thông nội bộ 6m, 10m rộng thoáng, đảm bảo việc di ...

 • Đất nền bình chánh Green City

  Đất nền bình chánh Green City

  Làng biệt thự ngay lòng thành phố cách chợ Bình Chánh chỉ 3 phút đi xe, ngay khu dân cư hiện hữu, sầm uất, liền kề cao ốc vành đai 3, Nguyễn Văn ...

Cuộc đời Đức Phật: Hành trình tới cõi Niết bàn

Wednesday - 24/07/2013 22:54

Hoàng hậu Mada (Maya), vợ vua Tịnh Phạn (Suddhodana), trong lúc ngủ đã mơ thấy một con voi chiến màu trắng có sáu chiếc ngà, từ ngọn núi vàng theo luồng ánh sáng bay xuống gần bà, tặng cho bà một đóa hoa sen. Sau đó, bà liền thụ thai.

1. Hoàng hậu Mada nằm mộng thọ thai

Hoàng hậu Mada (Maya), vợ vua Tịnh Phạn (Suddhodana), trong lúc ngủ đã mơ thấy một con voi chiến màu trắng có sáu chiếc ngà, từ ngọn núi vàng theo luồng ánh sáng bay xuống gần bà, tặng cho bà một đóa hoa sen. Sau đó, bà liền thụ thai.

Hoàng hậu Mada (Maya), vợ vua Tịnh Phạn (Suddhodana), trong lúc ngủ đã mơ thấy một con voi chiến màu trắng có sáu chiếc ngà, từ ngọn núi vàng theo luồng ánh sáng bay xuống gần bà, tặng cho bà một đóa hoa sen. Sau đó, bà liền thụ thai.

2. Thái tử đản sanh bảy bước hoa sen nở

Vào đêm trăng tròn tháng 4 năm 625 trước công nguyên, Đức Phật đản sinh tại vườn Lâm-Tì-Ni.

Sau khi sinh ra, ngài bước bảy bước, mỗi bước xuất hiện một đóa sen nâng gót tịnh (còn gọi là bộ sinh liên). Ngài tuyên bố: “Thiên thượng thiên hạ. Duy ngã độc tôn”

Thái tư đản sanh bảy bước hoa sen nở

3. Lễ đặt tên Thái tử và lời tiên tri chấn động

Trong lễ đặt tên cho Thái tử, Tiên A Tư Đà (còn gọi là ẩn sĩ Kaladevila), một trong những vị ẩn sĩ danh tiếng nhất lúc bấy giờ xin phép được vào diện kiến dung nhan Ngài, vừa nhìn thấy Thái tử, A Tư Đà liền quỳ xuống vái lạy và tiên đoán sau này Thái tử sẽ xuất gia tu hành và trở thành bậc Chánh đẳng giác, độ thoát chúng sinh.

Lễ đặt tên thái tử và lời tiên tri chấn động

4. Thái tử trổ tài văn võ, kết hôn với công chúa Da Du Đà La

Trong cuộc thi kén phò mã, Ngài đã nâng được cây cung nặng nhất vương và thuần phục con ngựa hoang Kiền Trắc. Được công chúa Da Du Đà La ưng chọn làm chồng.

Thái tử trổ tài văn võ, kết hôn với công chúa

5. Chứng kiến 4 tướng khổ của đời người.

Một hôm Thái tử dạo chơi ở bốn cổng thành và chứng kiến 4 cảnh đời đó là tuổi già, bệnh tật, chết chóc và tu hành.

Chứng kiến 4 tướng khổ của đời người

6. Nửa đêm từ biệt vợ con, rời cung xuất gia

Sống với Da Du Đà La được 13 năm và có một hoàng nam là La-Hầu-La. Đêm hôm đó, sau bữa tiệc rượu, Thái tử ngắm vợ con lần cuối rồi lên ngựa Kiền Trắc vượt sông Anoma.

Nữa đêm từ biệt vợ con rồi xuất gia

7. Kiếm huệ xuống tóc, ngộ Trung Đạo, xả bỏ khổ hạnh.

Ngài dùng kiếm cắt tóc của mình, tỏ ý định kiên quyết xuất gia. Tháo tất cả phục sức quý hiếm trên người giao cho người hầu Sa Nặc và bảo hắn trở về. Năm đó Thái tử vừa tròn 29 tuổi.

Xuống tóc ngộ trung đạo xa bỏ khổ hạnh

8. Ngộ Trung Đạo, xả bỏ khổ hạnh.

Ngài theo học đạo với hai vị đạo sư nổi tiếng bấy giờ là A-la-lã và Uất-đầu-lam-phất, nhưng Ngài nhận ra những cách tu hành ép xác của hai vị đạo sư và 5 anh em Kiều-Trần-Như không đưa con người ta tới giác ngộ và giải thoát. Khi nghe tiếng đàn của Phạm Thiên, Ngài ngộ ra con đường Trung Đạo, vì thế Ngài bắt đầu ăn uống trở lại. Điều này làm anh em Kiều-Trần-Như bỏ đi.

Ngộ trung đạo xả bỏ khổ hạnh

9. Mục nữ cúng dường

Nàng Sujata dâng cho Ngài bát cháo sữa, sau khi dùng bữa xong, ngài ném bát xuống sông phát nguyện “Thề nếu chứng đạo, bát này xin trôi ngược dòng”. Sau đó Ngài bắt đầu thiền định.

Mục nữ cúng dường

10. Quán tưởng duyên khởi. Long Vương hộ pháp.

Trong những ngày Ngài ngồi thiền, Ma vương cùng các công chúa liên tục quấy rối, nhưng Ngài đã chiến thắng những u mê ham muốn của trần thế.

Vào ngày rằm tháng 4 Âm lịch năm 588 trước công nguyên, vào lúc bình minh khi sao Mai vừa mọc, Ngài phá tan được màn vô minh, giác ngộ Tứ đế, đó là Khổ đế (nỗi khổ), Tập đế (nguyên nhân khổ), Diệt đế (diệt khổ), Đạo đế (con đường diệt khổ).

Quán tưởng duyên khởi, long vương hộ pháp

11.Ma Vương đầu hàng. Chứng Vô Thượng Chánh Giác.

Vậy là sau 49 ngày thiền định, Ngài đã giác ngộ hoàn toàn ở tuổi 35, trở thành Đức Phật, hiệu là Thích Ca Mâu Ni Thế tôn.

Ma vương đầu hàng chứng vô thường chánh giác

12. Tại Lộc Uyển sơ Chuyển Pháp Luân độ 5 Tỳ-kheo

Tại Lộc Uyển ở Sarnath gần Ba-La-Nại, Đức Phật bắt đầu những bài giảng đầu tiên, gọi là “Chuyển Pháp Luân”, 5 anh em nhà Kiều-Trần-Như trở thành 5 đệ tử đầu tiên (còn gọi là Tỳ-kheo)

Tại lộc uyển sơ chuyển pháp luân

13. Phạm Thiên thỉnh Phật Chuyển Pháp Luân

Hai thương buôn Tapussa và Bhallika là hai người quy y Nhị Bảo.

Đức Phật thuyết pháp cho công tử Yasa, sau đó Ngài cho Yasa và 54 người bạn của công tử xuất gia. Cùng với 5 anh em Kiều-Trần-Như là 60 vị đệ tử A-La-Hán đầu tiên. Cha mẹ, vợ của Yasa là những người quy y Tam Bảo.

Phạm Thiên thỉnh Phật Chuyển Pháp Luân

14. Độ hơn ngàn đệ tử

Ðức Phật giảng bài Kinh Lửa Cháy cho anh em Ma-Ha Ca-Diếp cùng với hơn 1000 đệ tử của họ, sau đó họ trở thành đệ tử của Ðức Phật và đắc quả A-la-hán.

Độ hơn ngàn đệ tử

15. Đức Phật về cung thăm người thân

Đức Phật đến xứ Ma-kiệt-đà thuyết pháp độ sanh, Ngài ở tại tịnh xá Trúc Lâm. Biết tin ấy, vua Tịnh Phạn truyền sứ giả thỉnh Ngài trở về, nhưng 9 sứ giả đi đều không trở về mà xin ở lại thọ giới xuất gia.

Lần thứ 10, công chúa Da Du Đà La đã xin vua cha cho hoàng nam La-Hầu-La đi gặp và xin gia tài của Đức Phật.

La Hầu La sau khi nghe Đức Phật thuyết pháp đã xin được xuất gia, nhập vào Tăng đoàn.

Vua Tịnh Phạn buồn khổ, sau đó vua yêu cầu Đức Phật không cho phép giới tử xuất gia mà chưa được cha mẹ đồng ý. Đức Phật nhận lời.

Đức phật về cung thăm người bạn

16. Dưới gốc cây Bồ Đề thuyết pháp cho chư thiên

Rất nhiều người đã được nghe Đức Phật thuyết pháp và xin gia nhập Tăng đoàn.

Dưới gốc cây bồ đề thuyết pháp ch chư thiên

17. Đức Phật nhập Niết Bàn dưới hai cây SALA

Sau khi thuyết pháp độ đời 45 năm, ngày rằm tháng 4, năm 543 trước Tây lịch,  đức Phật thị hiện nhập Niết-bàn ở rừng cây sa-la gần thành Câu-thi-na, hưởng thọ 80 tuổi.

Đức Phật nhập Niết Bàn dưới hai cây SALA

18. Cuộc đời vĩ đại của Đức Phật.

Mặc dù cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni có nhiều huyền thoại bao phủ nhưng các nhà khảo cổ học và nhân chủng học – vốn hay có nhiều hoài nghi và thành kiến – cũng đều nhất trí công nhận Đức Phật là một nhân vật lịch sử và là người đã khai sáng Phật giáo.

Cuộc đời vĩ đại của Đức Phật.

Cách đây khoảng 2500 năm, tại một vương quốc nhỏ thuộc dãy Hymalaya, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ra đời, Ngài được ví như một vầng dương rực rỡ buổi sớm mai, xua tan đi màn đêm u ám từ lâu đã bao phủ cõi trần gian, vạch ra một luồng tư tưởng mới cho nhân loại.
Nhân kỷ niệm Đại lễ Phật Đản, CafeBiz giới thiệu bộ ảnh sơ lược về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cuộc hành trình từ bộ sinh liên tới cõi Niết bàn.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn